DIỄN ĐÀN PET MIỀN TÂY
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI DIỄN ĐÀN PET MIỀN TÂY - HÃY ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN ĐỂ CÙNG GIAO LƯU - TRAO ĐỔI - THẢO LUẬN TRONG DIỄN ĐÀN

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 các bạn nghĩ sao về bài báo này??? on Thu Sep 09, 2010 7:40 am

ADMIN

avatar
Admin
Admin
Đọc hết bài báo nha các bạn ^^ , rùi cho ý kiến vào 8 cho zui

Lúng túng quản lý sinh vật ngoại lai

05/09/2010 1:43


Chuột hamster trông dễ thương nhưng là loài SVNL gây hại môi trường - ảnh: Q.T


Như Thanh Niên đãcảnh báo, sinh vật ngoại lai (SVNL) có nguồn gốc từ các nước khác liêntiếp du nhập vào VN gây ra những tác hại cho môi trường.

“Vô tư” xâm nhập VN Theo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường), do những yếutố khách quan về vị trí địa lý, địa hình, điều kiện khí hậu cùng quátrình hội nhập kinh tế quốc tế đã tạo nên nguy cơ xâm nhập của các SVNLxâm hại vào nước ta là rất cao. Thực tế, trong nhiều năm qua, một loạtSVNL xâm hại đã có mặt tại VN và gây ra những thiệt hại không nhỏ vềkinh tế, môi trường.Điển hình như cây mai dương có nguồn gốc từ châu Mỹ và xuất hiện đầutiên tại ĐBSCL vào năm 1979, đến nay đã lan rộng khắp cả nước, pháttriển mạnh ở vườn quốc gia Tràm Chim, Cát Tiên, Yook Đôn, hồ Biển Lạc,các hồ chứa Trị An và Đồng Mô - Ngải Sơn, hồ Hòa Bình, hồ Cấm Sơn, cácsông hồ ở Quảng Trị, sông Đồng Nai. Chính phủ và các địa phương đã chihàng tỉ đồng cho việc ngăn ngừa sự lan rộng, kiểm soát và loại bỏ câynày, nhưng vẫn chưa có giải pháp diệt trừ hiệu quả.Ốc bươu vàng có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được nhập vào nước ta từ năm1975 chỉ vài cặp để nuôi trong bể xi măng, sau đó nông dân phát triểnnuôi để làm thực phẩm, nhưng đã xâm nhiễm vào đồng ruộng, trở thànhdịch hại trên nhiều loại cây trồng, đặc biệt là lúa và rau muống. Diệntích nhiễm ốc bươu vàng vào tháng 12.2006 đã lên tới trên 242 ngànhecta. Đây là loài được xác định là dịch hại cây trồng nguy hiểm, gâythiệt hại mùa màng và đã mất rất nhiều kinh phí cho việc diệt trừchúng. Tương tự, ốc sên châu Phi xâm nhập vào VN từ những năm 1960, đếnnay đã trở thành sinh vật gây hại cho cây trồng suốt từ đồng bằng lênmiền núi cao. Bèo Nhật Bản, được nhập vào nước ta từ 1902 làm cảnh, hiện đã pháttriển rộng khắp các thủy vực nước ngọt, che phủ mặt nước, làm giảm ôxyhòa tan trong nước và gây ra hiện tượng cá, các loài thủy sinh khácchết hàng loạt, cản trở hoạt động giao thông đường thủy và làm giảm khảnăng phát điện, sức tưới tiêu và tăng kinh phí bảo trì các hồ chứa. Tômhe chân trắng, được nhập vào năm 2000 từ Mỹ, khả năng lan truyền dịchbệnh rất cao, đặc biệt là gây đốm trắng ở giai đoạn ấu trùng. Cá tỳ bànhập vào 1970 để làm cảnh nhưng đã sổng ra ngoài các lưu vực khác nhau.Đây là loài ăn tạp nên có khả năng cạnh tranh và lấn át thức ăn, nơi ởcủa các loài bản địa.Nổi lên gần đây là loài rùa tai đỏ, vốn đang phát tán nhanh chóng vìnhiều người vô ý thức mang thả hoặc phóng sinh ra ao hồ. Loài rùa nàyban đầu được nhập vào để làm cảnh nhưng đã thoát ra ngoài tự nhiên vàphát triển nhanh trong các thủy vực, gây hiện tượng cạnh tranh quyếtliệt với loài rùa bản địa và làm tổn hại đến sinh thái thủy vực, đặcbiệt là tính đa dạng sinh học. Ngoài ra, sâu róm thông xâm nhập vào VNtừ những năm 1950, bắt đầu gây dịch ở Quảng Ninh, Hà Bắc, nay đã lanđến các tỉnh bắc Trung Bộ và gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đốivới rừng thông trồng, hiện đang có nguy cơ lây lan đến các tỉnh khác vàcông tác phòng trừ loài này đang gặp nhiều khó khăn.Vì sao lọt lưới?

Hiệntại, Tổng cục Môi trường đang soạn thảo đề án “Ngăn ngừa và kiểm soátSVNL xâm hại ở VN đến năm 2015”. Mục tiêu đảm bảo 100% các loài SVNL ởVN được xác định cụ thể tên, nguồn gốc xuất xứ, đặc tính... khi nhậpkhẩu vào VN; đảm bảo các loài sinh vật du nhập vào VN từ các nguồn vàcác con đường được kiểm soát qua các quy trình nhập khẩu; đánh giá mứcđộ nguy hại ban đầu để kịp thời phát hiện, ngăn chặn sự xâm nhập vàthiết lập quần thể của chúng. Trong thời gian tới, tất cả các cơ sởnuôi trồng, khảo nghiệm các loài ngoại lai phải được đăng ký với cácbộ, ngành có liên quan; đảm bảo 100% các SVNL được nuôi trồng tại cáccơ sở không phát tán ra môi trường xung quanh.

Theo Tổng cục Môi trường, các loài SVNL xâm hại hầu như ít được chúý đến ở VN cho đến nửa đầu thập niên 1990, khi dịch ốc bươu vàng bùngphát từ ĐBSCL đến đồng bằng Bắc Bộ. Từ đó, các loài SVNL xâm hại mớitừng bước được nhìn nhận như một vấn đề thời sự đối với nước ta. Tuynhiên, các nghiên cứu về SVNL xâm hại đến nay vẫn còn rất rải rác vàchưa đầy đủ. Đến nay, vẫn chưa có cơ quan nào tiến hành đánh giá, thốngkê đầy đủ về sự xâm nhập của các loài SVNL, nhất là những loài mới xâmnhập còn chiếm một diện tích nhỏ nhưng đang tiềm ẩn nguy cơ phát triểngây ảnh hưởng trực tiếp cho sản xuất nông nghiệp.PGS-TS Nguyễn Đình Hòe, Trưởng ban Phản biện xã hội (Hội Bảo vệthiên nhiên và môi trường VN), phân tích: SVNL xâm nhập và gây hại đanglà thực trạng đáng báo động. Chúng ta đã phân trách nhiệm trong việcgiám sát, ngăn chặn SVNL xâm nhập đối với các bộ, ngành. Về luật, chúngta cũng đã ban hành Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đa dạng sinh học, Pháplệnh Giống cây trồâng vật nuôi… Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều năm qua,khâu thực hiện của các cơ quan quản lý nhà nước còn quá yếu. Các vụviệc như nhập rùa tai đỏ, chuột hamster… đều do báo chí phát hiện vàlên tiếng. Khi dư luận nóng lên, các cơ quan liên quan mới xắn tay áovào xử lý thì đã không kịp. Ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hội Giống cây trồng VN cũng đồng tình:“Nguyên nhân khiến SVNL vẫn “lọt lưới” vào VN là do chúng ta chưa cónhững văn bản hướng dẫn thi hành các điều luật cũng như những chế tàiđối với từng hành vi cụ thể. Trong khi đó, nhận thức của cộng đồng vềmối nguy hại của SVNL gây hại còn hạn chế, người dân và doanh nghiệpnhiều khi không biết cây trồng và vật nuôi ấy có hại hay không nên cứnhập về trồng và gây nuôi. Việc quy định trách nhiệm đối với bộ ngànhvề giám sát và ngăn chặn đối tượng này hiện vẫn còn chung chung, khixảy ra hậu quả thì vẫn là tập thể chịu trách nhiệm ”.Bà Hoàng Thanh Nhàn - Trưởng phòng Bảo tồn loài, nguồn gien và antoàn sinh học thuộc Tổng cục Môi trường, cho biết: “Một khi SVNL đãbùng phát rồi thì xử lý chúng không hề đơn giản. Ốc bươu vàng là một vídụ, dù đã có nhiều chương trình diệt trừ nhưng chỉ hạn chế được sự pháttriển của chúng, chứ chưa trị dứt được. Do đó khâu phòng ngừa là rấtquan trọng nhưng chúng ta lại đang yếu”.

trích từ thanh niên online


-----------***-----CHỮ KÝ THÀNH VIÊN------***----------------
Xem lý lịch thành viên http://petmientay.ohmyforum.net

ADMIN

avatar
Admin
Admin
điều dầu tiên mình thấy đó là ng viết bài này ko phân biệt dược hams và chuột bạch. nghĩ sao nguyên bầy chuột bạch mà chú thích là hamster vậy chài


-----------***-----CHỮ KÝ THÀNH VIÊN------***----------------
Xem lý lịch thành viên http://petmientay.ohmyforum.net

tanduy94

avatar
thành viên cấp 3
thành viên cấp 3
cái tụi khốn nạn nào đăng tầm bậy tầm bạ làm nhà sém đem chuột quăng xuống xuống hết e biết ai em lại đốt nhà tụi nó
P/S: hơi bức xúc có gì bõ qa

Xem lý lịch thành viên

ngọc thơ

avatar
Moderator
Moderator
HIX BÁO THANH NIÊN ĐÓ EM


-----------***-----CHỮ KÝ THÀNH VIÊN------***----------------
Xem lý lịch thành viên

tieudaigiast

avatar
thành viên cấp 3
thành viên cấp 3
mình công nhận là ông nhà báo ko phân biệt đc,,nhưng thật sự khi nhập 1 loại như hamster về,,nếu ko kiễm soát tốt là làm đại dịch về chuột,, cũng như bèo nhật bản,nhưng nói thất,,đó là sự yếu kém của cơ quan có trách nhiệm,,còn công dân ta thì đẹp ta nuôi,,dề thương ta nuôi thôi..

Xem lý lịch thành viên

0919994949


thành viên cấp 1
thành viên cấp 1
chắc em fai mua hams cho ông đó bik hams hay la chuột mí dc Mad Mad Mad Mad Mad Mad Mad Mad Mad Mad Mad Mad Mad Mad

Xem lý lịch thành viên

tanduy94

avatar
thành viên cấp 3
thành viên cấp 3
Very Happy cái bọn nhà báo chã biết gì mà cũng đăng bậy bạ cái thứ đó cũng bầy đặt làm báo

Xem lý lịch thành viên

ZzkevinboomzZ

avatar
Moderator
Moderator
nhà báo nới láo ăn tìn mà ? trachs chi

Xem lý lịch thành viên

hieubomle

avatar
Moderator
Moderator
mấy thằng nhà báo ko có gì hay aâu tối ngày đang nhảm hoài àh, xàm thấy mồ


-----------***-----CHỮ KÝ THÀNH VIÊN------***----------------
[b]Pet Funny
hieubomle2000@yahoo.com Very Happy
Xem lý lịch thành viên

JohnnyTran

avatar
thành viên cấp 1
thành viên cấp 1
hjx ... không thể so sánh hams vs các loài này dc ... vì hamster là loài dáng iu hơn ... Very Happy đăc biệt hamster rất dễ chết nên không là mối nguy hại nhìu .... vs lại giá cũng cao nên ...^^!! không dễ nuôi nên đừng so sánh ...!!

Xem lý lịch thành viên

pipoopetshop

avatar
thành viên mới
thành viên mới
hamster thuần đc người nuôi nên đã ko còn khả năng sống sót trong môi trường tự nhiên chứ đừng nói chi đến sinh sôi gây hại.hùi mới nui mình để hams trong lồng sắt bị mấy con chuột cống thò chân vào wào rách miệng mấy bữa sau thì die.hix.yếu ớt như thế thì sao chống nổi đám chuột cống, mèo hoang mà bảo là gây hại hả trời

Xem lý lịch thành viên http://pipooshop.tk

lethaibuu

avatar
thành viên mới
thành viên mới
đúng là 1 bài báo nói nhảm quá, nếu nói vè oc buu vang thi con chap nhan dc đằng này o tren k nhac den chuot hamster nhung phia duoi lại ghi la hamster còn ... thử thả hams ra ngoài moi trường thử xem, 3 ngày là chết hết, hamster là loài ăn sạch uống sạch, dễ bệnh và yếu nên làm sao song nổi với moi truong ben ngoai dc chứ.

Xem lý lịch thành viên

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết